LỜI GIỚI THIỆU NHÂN DỊP KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP KHOA QUỐC TẾ HỌC

In
PDF.

LỜI GIỚI THIỆU NHÂN DỊP KỶ NIỆM 15 NĂM THÀNH LẬP KHOA QUỐC TẾ HỌC

Cách đây vừa đúng 15 năm, ngày 21-10-1995, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã ký quyết định thành lập Khoa Quốc tế học thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, đánh dấu sự ra đời của một cơ sở đào tạo ngành Quốc tế học đầu tiên trong danh mục các ngành đào tạo của hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Ngành học này có nhiệm vụ cung cấp nguồn nhân lực về nghiên cứu quốc tế và phục vụ hoạt động đối ngoại, đáp ứng nhu cầu cấp thiết của đất nước là cải cách và mở cửa đã được chính thức thông qua tại Đại hội VI Đảng Cộng sản Việt Nam.

vu duong ninh
Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Vũ Dương Ninh được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm khoa đầu tiên của Khoa Quốc tế học.

Sau 15 năm phấn đấu kiên trì liên tục với quyết tâm cao, các thầy giáo, cô giáo và sinh viên đã xây dựng Khoa Quốc tế học từ một đơn vị đào tạo hoàn toàn mới mẻ, chưa có tên tuổi trở thành một địa chỉ tin cậy, có chất lượng cao, được xã hội thừa nhận và có bản sắc riêng. Đó là sự kết hợp giữa đào tạo - nghiên cứu các vấn đề quốc tế gắn liền với vị trí, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế; giữa những vấn đề toàn cầu với những vấn đề khu vực; giữa những vấn đề lý thuyết với việc phục vụ thực tiễn xã hội.

Về đội ngũ và tổ chức, hiện nay Khoa Quốc tế học có 20 cán bộ giảng dạy và chuyên viên gồm các phó giáo sư, tiến sĩ, tiến sĩ khoa học và thạc sĩ. Đặc điểm nổi bật của đội ngũ giảng viên Khoa Quốc tế học là có độ tuổi trẻ, phần lớn được đào tạo ở nước ngoài, có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ tốt, có khả năng kế thừa, đổi mới và hội nhập.

Về đào tạo, chương trình đào tạo của Khoa Quốc tế học được xây dựng trên nguyên tắc cơ bản, hệ thống, hiện đại và hội nhập. Ngoài khối kiến thức chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sinh viên ngành Quốc tế học được trang bị những khối kiến thức cơ bản sau đây: 1) Khối kiến thức về lịch sử quan hệ quốc tế, các tổ chức quốc tế; 2) Các khu vực trên thế giới bao gồm châu Âu và châu Mỹ; 3) Các vấn đề quốc tế bao gồm kinh tế, chính trị, luật pháp, văn hóa…; 4) Các vấn đề chính sách và quan hệ đối ngoại của Việt Nam; 5) Ngoại ngữ và các kỹ năng nghiên cứu, giao tiếp, đàm phán quốc tế. Sau phần kiến thức cơ bản, sinh viên sẽ chọn một trong ba chuyên ngành là Quan hệ quốc tế, Nghiên cứu châu Âu, Nghiên cứu châu Mỹ.

Mỗi năm Khoa Quốc tế học tuyển khoảng 80-100 sinh viên hệ cử nhân. Bắt đầu từ năm 2003, Khoa đã tuyển sinh đào tạo hệ cao học, trung bình 25-30 học viên mỗi khóa. Trong những năm tới, Khoa Quốc tế học sẽ tổ chức liên kết đào tạo cao học với Đại học Humboldt (CHLB Đức) và mở chương trình tiến sĩ chuyên ngành quan hệ quốc tế.

Về nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế, đặc điểm nổi bật của Khoa Quốc tế học là sự kết hợp một cách hài hòa giữa giảng dạy và nghiên cứu khoa học, giữa nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Sau 15 năm nghiên cứu và giảng dạy, cán bộ của Khoa đã công bố được 305 bài báo trên các tạp chí trong nước và ngoài nước, 90 đầu sách giáo trình, chuyên khảo, tham khảo, sách dịch, đã và đang thực hiện 72 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp và đã trình bày hàng trăm báo cáo khoa học tại các hội thảo quốc tế và trong nước. Khoa đã xây dựng quan hệ hợp tác tin cậy và hiệu quả với nhiều trường đại học của Pháp, CHLB Đức, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia… cùng nhiều cơ quan ngoại giao tại Hà Nội, nhiều tổ chức quốc tế như Quỹ Ford, Quỹ châu Á, Quỹ Konrad Adenauer, Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD), Quỹ Rosa Luxemburg, Viện Goethe. Với sự giúp đỡ của Quỹ Ford, Khoa đã cùng Học viện Ngoại giao và Khoa Quan hệ Quốc tế, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh hình thành mạng lưới nghiên cứu và đào tạo Quan hệ quốc tế/Quốc tế học. Với sự giúp đỡ của Quỹ châu Á, Khoa đã xây dựng một chương trình giảng dạy Hoa Kỳ học bài bản đầu tiên ở Việt Nam. Đồng thời, Khoa đã hợp tác với nhiều trường đại học ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, An Giang để xây dựng chương trình và chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy và nghiên cứu Hoa Kỳ học, phù hợp với các mục tiêu đào tạo của Việt Nam. Ngoài ra, Khoa cũng nhận được sự hợp tác hiệu quả của hầu hết các viện nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam.

15 năm là một khoảng thời gian không dài, nhưng Khoa Quốc tế học đã bước đầu xây dựng được một nền tảng vững chắc, khẳng định vị thế và xác định phương hướng phát triển lâu dài, ổn định và bền vững.

Nhân dịp Khoa Quốc tế học tròn 15 tuổi, thay mặt Ban Chủ nhiệm Khoa, tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự đóng góp của các thế hệ thầy và trò Khoa Quốc tế học, sự lãnh đạo của Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, sự hợp tác giúp đỡ của các trường đại học, viện nghiên cứu, các nhà khoa học trong và ngoài nước.

Hà Nội mùa Thu năm 2010

PGS.TS. Phạm Quang Minh
Chủ nhiệm khoa Quốc tế học
 

Comments  

 
+2 #1 Trần Thị Minh Phượng 2010-11-08 14:31
Chúc mừng Khoa quốc tế học yêu quý. Em kính chúc các thầy cô luôn luôn mạnh khoẻ và hạnh phúc.
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh