Hoa Kỳ với vấn đề vũ khí hạt nhân trong hơn nửa thế kỷ qua (1945-2010)

In
PDF.

Tháng 10/2012, PGS.TS.Nguyễn Thị Thanh Thủy_chủ nhiệm bộ môn nghiên cứu Châu Mỹ đã được duyệt và in quyển sách mới với tựa đề " Hoa Kỳ với vấn đề vũ khí hạt nhân trong hơn nửa thế kỷ qua (1945-2010)". Quyển sách được xuất bản bởi Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - sự thật và có nhiều thông tin hữu ích đối với học viên, sinh viên cũng như các thầy, cô giáo. Dưới đây, khoa Quốc tế học xin trân trọng giới thiệu với thầy, cô và học viên, sinh viên lời tựa của quyển sách, do chính nhà xuất bản Chính trị quốc gia - sự thật viết.

Vũ khí hạt nhân cùng với quá trình cắt giảm vũ khí hạt nhân là vấn đề chính trị và quân sự quan trọng kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Với tư cách là nước đầu tiên chế tạo thành công vũ khí hạt nhân và cũng là nước đầu tiên sử dụng loại vũ khí này trong chiến tranh, Hoa Kỳ đã sử dụng loại vũ khí này như một công cụ hữu hiệu trong chính sách đối ngoại của mình.

Song song với việc chạy đua vũ trang hạt nhân, ngay từ đầu Hoa Kỳ đã ý thức được sự sống còn trong vấn đề kiểm soát sự phổ biến của vũ khí hạt nhân nhằm giữ thế độc quyền và lợi thế trong các vấn đề quốc tế. Tuy nhiên, năm 1949 Liên Xô đã phá vỡ thế độc quyền của Hoa Kỳ, trở thành nước thứ hai sở hữu loại vũ khí nguy hiểm này. Tiếp đó một loạt nước như Anh, Pháp, Trung Quốc, … đã sản xuất được vũ khí hạt nhân. Trong bối cảnh của cuộc Chiến tranh lạnh, vấn đề vũ khí hạt nhân, đặc biệt là cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân giữa các siêu cường, chủ yếu giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, đã đẩy thế giới tới bờ vực của sự hủy diệt. Vấn đề giải trừ quân bị đã được đặt ra cấp thiết và Hoa Kỳ đã trở thành nước đi tiên phong trong quá trình kiểm soát và cắt giảm vũ khí hạt nhân. Câu hỏi được đặt ra là tại sao từ rất sớm, các chính quyền Mỹ đã đưa ra đề nghị về việc kiểm soát và hạn chế vũ khí hạt nhân? Động cơ chính của Hoa Kỳ trong vấn đề này là gì? v.v…

Để giúp các nhà khoa học, các nhà quân sự và đông đảo bạn đọc quan tâm, tìm hiểu đến vũ khí hạt nhân, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật xuất bản cuốn sách Hoa Kỳ với vấn đề vũ khí hạt nhân trong hơn nửa thế kỷ qua (1945-2010) của PGS. TS. Nguyễn Thị Thanh Thủy (Khoa Quốc tế học). Cuốn sách cung cấp những thông tin cơ bản về vấn đề vũ khí hạt nhân nói riêng và vũ khí hủy diệt hàng loạt nói chung. Trên cơ sở đó tác giả tập trung luận giải cho các vấn đề: 1. Động cơ và vai trò của Hoa Kỳ trong quá trình kiểm soát và cắt giảm vũ khí hạt nhân; 2. Ý nghĩa của những hiệp ước về kiểm soát và cắt giảm vũ khí hạt nhân mà Hoa Kỳ đã ký kết đối với hòa bình và an ninh thế giới. Ngoài ra, cuốn sách còn đề cập đến phong trào đấu tranh chống chạy đua vũ trang, chống vũ khí hạt nhân trên thế giới; quan điểm và chính sách của Việt Nam đối với vấn đề vũ trang hạt nhân và kỹ thuật hạt nhân. Sách dày 344 trang, được xuất bản tháng 10-2012.

Cuốn sách gồm 4 chương với những nội dung chính như sau:

Chương 1: Cơ sở của quá trình kiểm soát và cắt giảm vũ khí hạt nhân (1945-1962). Chương này trình bày bối cảnh của sự ra đời của vũ khí hạt nhân, động cơ của Hoa Kỳ trong việc ném bom nguyên tử ở Nhật Bản năm 1945 và những hậu quả của nó. Một số vấn đề khác có liên quan đến vũ khí hạt nhân được trình bày trong chương này bao gồm quan điểm của nhân dân Mỹ và của chính quyền Mỹ đối với vũ khí hạt nhân, bước đầu của cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba tháng 10-1962 và những hệ quả của nó, các cuộc đàm phán bước đầu giữa Hoa Kỳ và Liên Xô về vấn đề kiểm soát và cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Chương 2: Hoa Kỳ với vấn đề kiểm soát và hạn chế vũ khí hạt nhân (1963-1976). Chương này phân tích bối cảnh quốc tế, thực trạng của sự phổ biến vũ khí hạt nhân trên thế giới cũng như tương quan lực lượng vũ khí hạt giữa Hoa Kỳ và Liên Xô. Đó là những cơ sở quan trọng cho việc hoạch định và thực thi chính sách đối ngoại và chính sách hạt nhân của các chính quyền Mỹ. Trong giai đoạn này, Hoa Kỳ đã tham gia ký kết 5 hiệp ước song phương và đa phương về kiểm soát và hạn chế vũ khí hạt nhân. Tác giả đã phân tích động cơ của Hoa Kỳ trong việc tham gia những văn kiện này cũng như những tác động của các văn kiện đó đối với quan hệ quốc tế và quan hệ Mỹ - Xô.

Chương 3: Hoa Kỳ với vấn đề cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược (1977-1991). Chương 3 trình bày chính sách đối ngoại và chính sách hạt nhân của các chính quyền Mỹ trong giai đoạn này có liên quan đến các vấn đề quan hệ quốc tế, quan hệ Mỹ - Xô, cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân trên thế giới. Chương này cũng trình bày việc ký kết 3 hiệp ước quan trọng về cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, phân tích ý nghĩa và những tác động của các văn kiện này đối với đời sống chính trị quốc tế, đặc biệt là ở châu Âu.

Chương 4: Hoa Kỳ với vấn đề vũ khí hạt nhân sau Chiến tranh Lạnh (1992-2010). Chương này tập trung trình bày chính sách hạt nhân của các chính quyền Mỹ dưới thời các Tổng thống Bill Clinton, George Bush, Barack Obama trong bối cảnh của tình hình an ninh - chính trị quốc tế thời kỳ sau Chiến tranh Lạnh. Vai trò của Hoa Kỳ trong các cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên và Iran, phong trào đấu tranh chống chạy đua vũ trang hạt nhân trên thế giới trong giai đoạn này cũng là những nội dung chính của Chương 4. 

Add comment


Security code
Refresh