Phân định khu vực trong nghiên cứu quốc tế

In
PDF.
Tóm tắt:
 
Khu vực là thuật ngữ được sử dụng cả vào bối cảnh trong nước lẫn quốc tế. Việc phân định khu vực có ý nghĩa quan trọng cả về phương pháp luận và thực tiễn. Thế nhưng, trong nghiên cứu quốc tế, quan niệm về khu vực rất khác nhau. Sự khác nhau này nằm trong cả hệ tiêu chí lẫn nội dung từng tiêu chí.
Với mong muốn làm rõ hơn thuật ngữ khu vực, bài viết này xem xét bốn tiêu chí chủ yếu phân định khu vực là sự gần gũi địa lý, tính thuần nhất về văn hoá - xã hội, sự tương tác kinh tế và chính trị. Từ đó, điểm mạnh và điểm yếu của từng tiêu chí được chỉ ra và phân tích.
Bài viết cũng rút ra một số nhận xét về việc phân định khu vực. Thứ nhất, đó là những nhận xét về thuật ngữ khu vực. Thứ hai, đó là nhận xét về hệ thống tiêu chí trong phân định khu vực. Thứ ba, khu vực được hình thành từ cả điều kiện vật chất lẫn các yếu tố tinh thần. Thứ tư, khu vực không phải là bất biến và hoàn toàn có thể thay đổi bởi nhận thức và thực tiễn. Thứ năm, khu vực có tính mở. Thứ sáu, hầu hết sự phân định khu vực chỉ là tương đối. Cuối cùng, bài viết nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu khu vực trong nghiên cứu quốc tế. Bài viết cũng đưa ra khuyến nghị về nghiên cứu khu vực trong nghiên cứu quốc tế.
 
Khoa Quốc tế học giới thiệu bài viết của PGS.TS.Hoàng Khắc Nam. Mời các bạn và thầy, cô theo dõi toàn bộ bài viết TẠI ĐÂY.

Comments  

 
0 #1 khanh 2015-03-30 08:39
wow mot bai viet rat huu ich
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh

Thống

Các thành viên : 684
Nội dung : 635
Liên kết web : 1
Số lần xem bài viết : 1387824