Giới thiệu sách:"Tìm hiểu Thể chế chính trị thế giới"

In
PDF.

alt

    Trang bìa quyển sách

Bạn muốn biết thế giới mà mình đang sống có bản chất như thế nào? Các quốc gia trên thế giới được phân loại như thế nào, có tổ chức, họat động ra sao? Tại sao hiến pháp là văn bản pháp lý quan trọng nhất của một quốc gia? Tại sao tổng thống ở một số quốc gia đóng vai trò quan trọng trong khi ở quốc gia khác vai trò đó lại mờ nhạt? Các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp có chức năng và nhiệm vụ gì? Làm thế nào để phân biệt một đảng chính trị với một nhóm lợi ích? Chế độ bầu cử đóng vai trò quan trọng như thế nào đối với thể chế chính trị của các quốc gia…vv?

Tất cả những câu hỏi này và nhiều thắc mắc khác sẽ được giải đáp một cách ngắn gọn, súc tích, rõ ràng trong cuốn sách “Tìm hiểu thể chế chính trị thế giới” của PGS.TS. Phạm Quang Minh, Chủ nhiệm Khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, do Nhà Xuất bản Chính trị-Hành chính vừa mới phát hành.

Điểm đặc biệt là cuốn sách được trình bày dưới dạng hỏi-đáp nên rất tập trung và đi thẳng vào những vấn đề người đọc quan tâm. Cuốn sách gồm 54 câu hỏi, được bố cục thành 10 bài, trong đó hai bài đầu: “Nhập môn thể chế chính trị” và “Phân loại nhà nước” có ý nghĩa phương pháp luận và phương pháp, làm nền tảng cho các vấn đề cụ thể với những câu hỏi có tính khái quát, cơ bản như chính trị là gì, thể chế chính trị là gì, phân loại nhà nước như thế nào? Tám bài tiếp theo của cuốn sách lần lượt đi vào các vấn đề cụ thể như các loại hình thể chế dân chủ nghị viện và tổng thống, chức năng đặc điểm của các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp, vị trí, chức năng, vai trò của đảng phái chính trị, mối quan hệ giữa bầu cử và thể chế, tầm quan trọng của công luận và truyền thông.

Cuốn sách “Tìm hiểu thể chế chính trị thế giới” là tài liệu tham khảo hữu ích cho tất cả những ai quan tâm đến chính trị, đặc biệt là các bạn sinh viên đang theo học các ngành khoa học xã hội và nhân văn.   

Comments  

 
0 #1 Trang Lê 2010-10-27 17:31
Chúc mừng thầy ra sách mới! Giữ cho em 1 quyển nhé! :D
Quote
 
 
0 #2 Lê Đức Huy 2011-04-11 14:20
Cuốn sách của thầy chứa đựng rất nhiều kiến thức và cũng rất dễ đọc, rất chi tiết. Em cảm ơn thầy rất nhiều. :lol:
Quote
 

Add comment


Security code
Refresh