Ăn tim lợn có tốt không? Có tác dụng và lưu ý gì khi ăn?

By: Vũ Quang Nguyên

Theo dõi chúng tôi tại Google News

1. Tại sao tim lợn lại đắt?

Ăn tim lợn có tốt không mà giá tiền lại đắt đến thế? Tim được xem là phần bổ nhất của con lợn nhưng cũng khó để mua, thậm chí phải đặt trước mới có được.

Thịt lợn là thực phẩm mà chúng ta thường ăn nhiều nhất hằng ngày và có thể dễ dàng chế biến thành những món ăn khác nhau như kho, xào, hầm,…

Thịt lơn cũng được chia ra các phần như thịt nạc, thịt thăn, thịt sườn,… cùng với các bộ phận nội tạng như thận, gan, lòng,… Mỗi bộ phận của con lợn đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau nhưng phần bổ nhất chính là tim.

Vì mỗi con lợn chỉ có một quả tim và chứa nhiều dinh dưỡng nên giá thành trên thị trường khá đắt so với những bộ phận khác.

Tim lợn
Tim lợn là bộ phận quan trọng tập trung nhiều dinh dưỡng nhất

2. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của tim lợn

Trong dân gian thì ăn tim lợn có tốt không? Ông cha ta cho rằng ăn gì sẽ bổ nấy, các bộ phận cũng như nội tạng của động vật sẽ giúp ích rất nhiều đối với cơ thể của con người. Ăn tim sẽ giúp bổ về tim, tuy nhiên thực phẩm này chỉ giúp tăng dinh dưỡng, không thể điều trị bệnh. Hơn thế nữa, nên ăn tim lợn ở mức độ vừa phải chứ không nên tiêu thụ quá nhiều vì sẽ gây tác dụng ngược.

Nếu đang thắc mắc ăn tim lợn có tốt không thì bạn có thể yên tâm vì loại thực phẩm này giúp ích rất nhiều đối với sức khỏe. Tim lợn giàu thành phần dưỡng chất như folate, kẽm, sắt và selen. Đồng thời, chúng cũng là nguồn cung cấp nhóm phức hợp vitamin B tuyệt vời cho cơ thể. Nhóm vitamin B có trong nội tạng lợn có công dụng bảo vệ tim mạch và giúp phòng ngừa nhiều bệnh lý.

Vitamin B có trong tim lợn cũng mang đến nhiều lợi ích như: Duy trì và ổn định khí huyết, làm giảm cholesterol và hình thành những mạch máu tốt hơn. Dưỡng chất này cũng rất có ích đối với não bộ và được chứng minh là có khả năng ngăn chặn bệnh đãng trí, Alzheimer, trầm cảm và triệu chứng bồn chồn, lo lắng.

  • Vitamin B12: Tăng cường sức khỏe tinh thần và thể chất, cải thiện hệ thống miễn dịch, hình thành các tế bào khỏe mạnh và xua tan mệt mỏi, căng thẳng.
  • Vitamin B2 (Riboflavin): Tạo ra nguồn năng lượng dồi dào, giúp bổ máu cùng khí huyết, duy trì sức khỏe thị lực và bảo vệ các tế bào trong cơ thể.
  • Vitamin B5 (Axit pantothenic): Thúc đẩy quá trình hoạt động trí óc, tạo ra nguồn năng lượng mới cho cơ thể.
  • Vitamin B3 (Niacin): Đây là loại vitamin rất cần thiết cho sức khỏe và toàn bộ hoạt động của con người. Vitamin B3 giúp đẩy nhanh quá trình dị hóa chất béo, làm giãn nở mạch máu và cải thiện chức năng hô hấp. Nếu cơ thể của bạn thiếu chất này sẽ dễ xuất hiện những triệu chứng như viêm lưỡi, mất ngủ, bị bệnh về da. Đồng thời, vitamin B3 cũng góp ít không nhỏ trong quá trình tạo ra nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, cải thiện sức khỏe tinh thần, giúp ích cho hệ thần kinh và chống lại bệnh ung thư.
  • Vitamin B1 (Thiamin): Củng cố chức năng và vai trò của tim đối với toàn bộ hoạt động của cơ thể.

Related Posts