NCS đầu tiên bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Quốc tế học

Lượt xem: 884 Ngày đăng: 17/01/2019

Nghiên cứu sinh Lê Lêna là nghiên cứu sinh (NCS) đầu tiên bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Quan hệ Quốc tế cấp Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngày 7/9/2017 tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), NCS Lê Lêna đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ cấp Đại học Quốc gia Hà Nội với đề tài: “Vai trò của ASEAN trong hợp tác an ninh – chính trị Đông Á từ sau 1991 đến 2015” dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS,TS Hoàng Khắc Nam.

Luận án thuộc chuyên ngành Quan hệ Quốc tế, mã số 62 31 02 06 do Khoa Quốc tế học (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) là đơn vị trực tiếp đào tạo.

NCS Lê Lêna là 1 trong 10 Nghiên cứu sinh khóa đầu tiên của chuyên ngành Quan hệ Quốc tế thuộc khoa Quốc tế học.

Buổi lễ bảo vệ đã được diễn ra trang trọng tại Phòng bảo vệ luận án của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Nhà trường, Phòng Đào tạo, Ban chủ nhiệm khoa cùng Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ.

NCS Lê Lêna cũng là giảng viên của khoa Quốc tế học nên với những kinh nghiệm tích lũy được từ quá trình học tập, giảng dạy trong và ngoài nước, NCS đã tự tin trình bày kết quả nghiên cứu của luận án trước Hội đồng chấm luận án gồm các nhà khoa học có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu Quan hệ quốc tế.

Nghiên cứu sinh Lê Lêna và Hội đồng bảo vệ luận án Tiến sĩ. Ảnh: Quốc Ngô

Sau phần trình bày của NCS, các thành viên Hội đồng đã thẳng thắn trao đổi, chỉ ra ý nghĩa về mặt khoa học và thực tiễn, cũng như những điều cần bổ sung để luận án hoàn thiện hơn.

GS Vũ Dương Ninh – Chủ tịch Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ cùng toàn thể Hội đồng đã nhận định, luận án của NCS Lê Lêna là một công trình nghiên cứu khoa học công phu, nghiêm túc, thể hiện được trình độ nghiên cứu của NCS và không bị trùng lặp, phù hợp với chuyên ngành đào tạo Quan hệ Quốc tế.

Hội đồng đã bỏ phiếu với 7/7 phiếu nhất trí thông qua luận án, trong đó, tất cả các thành viên hội đồng đã đánh giá luận án đạt loại xuất sắc (7/7 phiếu) và nhất trí đề nghị Đại học Quốc gia Hà Nội công nhận học vị Tiến sĩ Quan hệ Quốc tế.

Với sự nhất trí cao của Hội đồng chấm luận án Tiến sĩ, Lê Lêna là NCS đầu tiên bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Quan hệ Quốc tế cấp Đại học Quốc gia Hà Nội tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Hơn nữa, NCS Lê Lêna còn bảo vệ trước thời hạn 3 tháng cùng kết quả xuất sắc.

Bên cạnh năng lực, sự cố gắng của bản thân NCS và giáo viên hướng dẫn, thành quả này có được còn nhờ NCS đã tuân thủ chặt chẽ lộ trình, kế hoạch đào tạo của khoa Quốc tế học đã đặt ra cho mỗi học viên trước mỗi khóa học.

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ đầu tiên thành công tốt đẹp đã đánh dấu bước trưởng thành mới trong sự nghiệp đào tạo của khoa Quốc tế học – một đơn vị đào tạo uy tín, bài bản và có chất lượng về Quốc tế học/Quan hệ Quốc tế trong cả nước

Năm 2014, Khoa Quốc tế học (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) đã được giao nhiệm vụ đào tạo Tiến sĩ chuyên ngành Quan hệ Quốc tế, là đơn vị thứ hai tại Việt Nam sau Học viện Ngoại giao Việt Nam đào tạo trình độ Tiến sĩ Quan hệ Quốc tế.

Thực hiện triển khai nhiệm vụ đào tạo trình độ Tiến sĩ, khoa Quốc tế học xét tuyển NCS mỗi năm 2 đợt vào tháng 4 và tháng 9 với chỉ tiêu được giao từ 7-10 NCS. Năm 2014 Khoa Quốc tế học đã tổ chức xét tuyển khóa NCS đầu tiên, và cho tới nay đã tuyển được 4 khóa với hơn 40 NCS đang tích cực học tập và nghiên cứu khoa học ở các giai đoạn đào tạo khác nhau.